Chọn mẫu hiển thi

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 666

  • Tổng 2.144.372

TIỀM NĂNG VÀ LỢI THẾ PHÁT TRIỂN CỦA TỈNH

Xem với cỡ chữ : A- A A+

I. Về phát triển du lịch:
Với chiều dài dọc bờ biển là 116 km có nhiều bãi tắm đẹp như: Vũng Chùa - Đảo Yến (nơi yên nghỉ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp), Đá Nhảy, biển Nhật Lệ, biển Hải Ninh... có điều kiện thuận lợi để xây dựng các tổ hợp nghỉ dưỡng biển, vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Đặc biệt, Quảng Bình có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha -  Kẻ Bàng với diện tích 120.000 ha, có giá trị nổi bật nhất về địa chất, địa mạo đá vôi phức tạp ở khu vực Đông Nam Á với những hang động đẹp nổi tiếng như: Động Phong Nha, động Thiên Đường và động Sơn Đoòng - động lớn nhất Thế giới (được tạp chí Business Insider xếp vào danh sách 12 hang động kỳ vĩ nhất thế giới). Quảng Bình được mệnh danh là "Vương quốc hang động’’, nơi tiềm ẩn nhiều điều mới lạ và hấp dẫn như động Phong Nha, hang Tiên Sơn, Hang Tối, Hang Én, Hang Vòm,... động Phong Nha thực sự nổi bật với chiều dài gần 08 km, chủ yếu là sông ngầm, được đánh giá là một trong những cảnh quan đẹp nhất với các đặc trưng: Có sông ngầm đẹp nhất, có cửa hang cao và rộng nhất, có hồ nước ngầm đẹp nhất, có hang khô rộng và đẹp nhất, có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất. Ngoài ra, Quảng Bình còn có suối nước khoáng Bang có nhiệt độ sôi tự nhiên lên đến 1050C, chất lượng khoáng tốt, có thể sản xuất nước giải khát cao cấp và chữa bệnh; với địa thế đẹp có thể xây dựng vùng này trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và chữa bệnh rất tốt.
Quảng Bình là vùng đất giao thoa văn hóa 02 miền Bắc - Nam, trong lịch sử hình thành, dựng nước và giữ nước còn lưu giữ được nhiều di tích văn hóa lịch sử, những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể kết hợp phát triển nhiều loại hình du lịch. Khu Lăng mộ và nhà thờ Lễ Thành Hầu Thượng Đẳng Thần Nguyễn Hữu Cảnh - người đi mở cõi phía Nam, nơi yên nghĩ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều di tích lịch sử có giá trị đặc biệt cả về tâm linh và danh thắng thu hút được khách du lịch như: Đường Trường Sơn huyền thoại, Cổng Trời, Khe Gát, hang Tám Cô, phà Xuân Sơn, Long Đại, Quán Hàu, ngã tư Thạch Bàn - Bang, đền thờ Liễu Hạnh Công chúa....
Quảng Bình nằm trên trục hành lang phát triển kinh tế Đông - Tây từ biển Đông đến Lào, Đông Bắc Thái Lan và các nước thuộc khu vực Trung - Nam Châu Á, với vị trí địa lý kinh tế là cửa ngõ phía Đông của cả vùng, là lợi thế lớn trong phát triển du lịch.
Vừa qua, chuyên mục du lịch của tờ The New York Times (Mỹ) đã bình chọn Quảng Bình, Việt Nam đứng thứ 08, trong top 52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới và là điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á năm 2014, đây là một ghi nhận đáng khích lệ đối với du lịch Quảng Bình trong thời gian tới.
Với những quần thể du lịch biển và ven biển, khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, suối Bang có thể kết nối khai thác để phát triển du lịch rất hiệu quả, đưa đến cho du khách những trải nghiệm bất ngờ, có thể biến tiềm năng thành hiện thực.
2. Về tài nguyên rừng, đất rừng:
Với hơn 632.000 ha đất lâm nghiệp, chiếm 78,5% đất tự nhiên; trong đó: có hơn 310.000 ha rừng sản xuất, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 70%. Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh còn có trữ lượng rừng lớn nhất Việt Nam (với trữ lượng gỗ khoảng 32,3 triệu m3, trong đó: Trữ lượng gỗ rừng kinh tế 14,85 triệu m3). Quảng Bình có lợi thế về trồng rừng sản xuất và chế biến gỗ và các sản phẩm từ rừng.
3. Về khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện:
Quảng Bình có nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú và đa dạng. Đặc biệt có trữ lượng đá vôi (khoảng 5,4 tỷ tấn) và cát thạch anh trắng (30 triệu m3), đây là tiềm năng mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Quảng Bình cũng là nơi có tiềm năng phát triển về năng lượng điện bao gồm nhiệt điện và phong điện: Quảng Bình được Chính phủ đưa vào quy hoạch để đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện công suất 2.400 - 3.000 KW tại Khu kinh tế Hòn La.
Nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng phát triển là: Phong điện và nhiệt điện. Theo khảo sát sơ bộ, tốc độ gió dọc bờ biển Quảng Bình có thể xây dựng hệ thống phong điện với tổng công suất từ 600 - 1.000 MW.
4. Về tiềm năng thủy hải sản:
Nguồn lợi thủy, hải sản khá lớn (60.000 tấn/năm) chưa tính sản lượng thủy sản nuôi trồng, là điều kiện tốt để các nhà đầu tư xây dựng cơ sở nuôi trồng và nhà máy chế biến các sản phầm từ thủy, hải sản.
5. Về nguồn nhân lực:
Nguồn nhân lực của tỉnh khá dồi dào, lao động trong độ tuổi chiếm 64,47% tổng dân số (dân số hơn 860.000 người). Tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày càng cao. Điểm mạnh của nguồn nhân lực Quảng Bình là thông minh, cần cù, chịu khó, ham học hỏi và cầu tiến. Tỉnh có 01 trường Đại học với quy mô đào tạo 2.050 sinh viên/năm, ngoài ra còn có nhiều cơ sở đào tạo nghề và trung học chuyên nghiệp (03 trường Trung học chuyên nghiệp, 02 trường Trung cấp nghề, các Trung tâm dạy nghề của các đơn vị như: Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên... và 06 Trung tâm dạy nghề cấp huyện), hàng năm đào tạo được khoảng 11 - 12 ngàn lao động thuộc nhiêu ngành nghề khác nhau. Giá nhân công rẻ hơn nhiều so với trong nước và khu vực.
6. Về cơ sở hạ tầng
- Mạng lưới viễn thông, thông tin liên lạc thông suốt trong nước và quốc tế, mạng điện thoại di động đã phủ sóng toàn tỉnh.
- Hệ thống điện lưới Quốc gia 220KV và 110KV đồng bộ đảm bảo cung ứng năng lượng cho các KCN và đô thị.
- Hệ thống cấp nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn Quốc gia được lắp đặt tới hàng rào các dự án và các khu CN.
- Hệ thống ngân hàng đáp ứng mọi quan hệ giao dịch và nhu cầu thanh toán. Các hoạt động ngoại hối, giao dịch ngoại tệ, thanh toán quốc tế không ngừng phát triển và mở rộng.
- Cơ sở hạ tầng thương mại và du lịch được tập trung đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng bao gồm hạ tầng khu du lịch: Phong Nha - Kẻ Bàng, Vũng Chùa - Đảo Yến; Mỹ Cảnh - Bảo Ninh; hệ thống khách sạn 3 - 4 sao như: Sunspa Resort, Sài Gòn - Quảng Bình, Tân Bình...
- Y tế: Trên địa bàn có 01 bệnh viện hạng I do Bộ Y tế quản lý và hệ thống bệnh viện đa khoa khu vực có quy mô từ 100 - 150 giường trở lên. Hệ thống trạm y tế phủ kín các xã, phường, thị trấn đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe, khám và chữa bệnh kịp thời.
7. Khu kinh tế, khu công nghiệp:
Khu kinh tế: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 02 khu kinh tế (Khu kinh tế cảng biển Hòn La và Khu kinh tế Cửa khẩu Cha Lo), trong đó:
- Khu kinh tế cảng biển Hòn La nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình với diện tích 10.000 ha, trong đó phần đảo 1.100 ha. Ngoài chức năng xây dựng và kinh doanh khu phi thuế quan, Khu kinh tế cảng biển Hòn La còn đóng vai trò quan trọng trong việc cùng với Quốc lộ 1A, 12A, Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Cầu Treo, Lao Bảo tạo thành cửa ngõ thông thương phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và tiểu vùng sông Mê Kông. Hiện tại, Cảng Hòn La cho phép tàu 15.000 tấn ra vào, có thể nâng cấp để tiếp nhận tàu 30 - 50 vạn tấn ra vào.
- Khu kinh tế Cửa khẩu Cha Lo: Hiện nay, tỉnh đang tập trung đầu tư Khu kinh tế Cửa khẩu Cha Lo với diện tích 538 km2 nhằm phát triển Khu kinh tế Cha Lo trở thành Trung tâm kinh tế và đô thị phía Tây của tỉnh, là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất, nhập hàng hóa và dịch vụ cho toàn khu vực Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và tiểu vùng Mê Kông.
Khu công nghiệp: Theo quy hoạch từ nay đến năm 2020, tỉnh Quảng Bình sẽ phát triển 08 KCN với quy mô diện tích khoảng 2.000 ha được phân bổ trên các huyện, thành phố, trong đó, 03 KCN đã được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ là KCN Tây Bắc Đồng Hới, KCN Bắc Đồng Hới và KCN cảng biển Hòn La.
Vùng phía Nam của tỉnh có diện tích đất cát ven biển rộng lớn, chưa sử dụng, cách bờ biển 500 m, có độ sâu 17 m và cách bờ biển 1000 m, có độ sâu 25 m không bị bồi lắng là điều kiện xây dựng cảng nước sâu cho tàu 200.000 - 300.000 tấn ra vào cùng với KCN có diện tích từ 2.000 - 3.000 ha.
8. Về môi trường đầu tư kinh doanh:
Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, có thủ tục hành chính nhanh gọn theo cơ chế một đầu mối; nhà đầu tư đến Quảng Bình với một đầu mối là Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Về các ưu đãi đầu tư: Trong cơ chế ưu đãi chung của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Quảng Bình cho áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi, ngoài ra còn có Chính sách hỗ trợ và ưu đãi khác đối với các dự án, các lĩnh vực mà tỉnh khuyến khích đầu tư như: Hỗ trợ đền bù GPMB, hỗ trợ đào tạo lao động, hỗ trợ xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào đối với các dự án ngoài KCN, khu chiết xuất. Tình hình an ninh chính trật, trật tự an toàn xã hội của tỉnh ổn định tạo sự yên tâm, tin tưởng cho nhà đầu tư đến hoạt động đầu tư kinh doanh tại tỉnh. Quảng Bình hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, tổng số dự án đăng ký đầu tư vào tỉnh là 267 dự án, với số vốn đăng ký gần 100.000 tỷ đồng, trong đó, số dự án tỉnh đã chấp nhận chủ trương và thực hiện đầu tư là 158 dự án, với số vốn đăng ký đầu tư là 78.900 tỷ đồng.
Kỷ yếu hội thảo xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Bình lần thứ I-2014

Các tin khác