Bản in     Gởi bài viết  
TRIỂN KHAI ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ NÂNG CẤP CÁC HẠNG MỤC CẢNG HÀNG KHÔNG ĐỒNG HỚI 
Vào lúc 15h00 ngày 09/11/2021, tại thủ đô Hà Nội, Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam để bàn giải pháp, thống nhất cách thức triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng và nâng cấp các hạng mục Cảng hàng không Đồng Hới theo quy hoạch, kế hoạch đầu tư đã được phê duyệt.
     Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Trần Thắng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường. Về phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam có ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty và đại diện lãnh đạo Tổng công ty.

Quang cảnh buổi làm việc
     Phát biểu đặt vấn đề tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Cảng hàng không Đồng Hới là một trong các cảng hàng không thuộc Kế hoạch đầu tư xây dựng các cảng hàng không đang khai thác giai đoạn 2018-2025, đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt. Hiện tại, Cảng hàng không Đồng Hới có công suất nhà ga hành khách là 0,5 triệu hành khách/năm. Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không đến năm 2030, công suất thiết kế hành khách dự kiến của Cảng hàng không Đồng Hới là 3 triệu hành khách/năm.
     Các hạng mục đầu tư xây dựng, nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình. Với tiềm năng và lợi thế vốn có về phát triển du lịch, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII đã đặt ra nhiệm vụ phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, việc kêu gọi đầu tư để nâng công suất Cảng hàng không Đồng Hới theo quy hoạch và kế hoạch đầu tư đã được duyệt là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của tỉnh Quảng Bình.
 Đồng chí Trần Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu mở đầu buổi làm việc
     Hiện nay, tiến độ đầu tư xây dựng, nâng cấp các hạng mục Cảng hàng không Đồng Hới đang chậm so với kế hoạch đã phê duyệt. Tỉnh Quảng Bình mong muốn thông qua buổi làm việc, sẽ thống nhất cách thức triển khai thực hiện, thúc đẩy quá trình đầu tư xây dựng và nâng cấp các hạng mục Cảng hàng không Đồng Hới.
Báo cáo về đề xuất đầu tư xây dựng “Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Đồng Hới”, ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTTP (ACV) cho biết: Mặc dù trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng Tổng công ty đã tính toán lại kế hoạch đầu tư của đơn vị và kiến nghị đưa dự án cảng hàng không Đồng Hới vào kế hoạch đầu tư của Tổng công ty giai đoạn 2021 – 2025. Tổng công ty cũng đề nghị địa phương phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh thực hiện các quy trình, thủ tục pháp lý cần thiết còn lại để quá trình triển khai được thuận lợi.
Một số ý tưởng thiết kế đầu tư Cảng hàng không Đồng Hới
     Thảo luận cho ý kiến tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành, đơn vị đánh giá cao về quy mô cũng như tầm quan trọng của việc Triển khai đầu tư xây dựng và nâng cấp các hạng mục Cảng hàng không Đồng Hới, đồng thời làm rõ thêm về những nội dung cần thực hiện liên quan đến thủ tục pháp lý đầu tư, giao đất, cho thuê đất; quá trình phối hợp triển khai giữa địa phương và các bộ, ngành, đơn vị liên quan để dự án được đảm bảo triển khai nhanh chóng và phát huy hiệu quả.
 
     Phát biểu Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng – Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo các bộ, ngành và Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam dành cho tỉnh Quảng Bình nói chung và việc đầu tư nâng cấp các hạng mục Cảng hàng không Đồng Hới nói riêng. Với ý nghĩa và tầm quan trọng mà dự án mang lại, Quảng Bình rất mong muốn các bộ, ngành tạo điều kiện, hỗ trợ cho tỉnh trong việc triển khai dự án một cách nhanh chóng, thuận lợi, góp phần phát triển KT – XH của tỉnh trong thời gian tới. Quảng Bình sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý của các bộ, ngành tại buổi làm việc, đồng thời sớm triển khai nhanh các thủ tục về đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai dự án, đồng thời phối hợp một cách chặt chẽ với nhà đầu tư để khắc phục các khó khăn trong quá trình thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo mục đích, yêu cầu dự án đề ra.
Đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc
 
* Một số hình ảnh khác tại buổi làm việc:
 
Ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTTP (ACV) đề xuất dự án đầu tư Xây dựng Nhà ga hành khách T2, Cảng Hàng không Đồng Hới
 
 
Ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu
 
Ông Võ Thành Thống - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu 
 
 
Ông Lê Mạnh Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ hạ tầng, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp phát biểu
 
 
Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam phát biểu
 
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Phó Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc phát biểu

Ông Nguyễn Trần Quang – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình phát biểu
 
Ông Phan Phong Phú – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia thảo luận
 
Ông Nguyễn Huệ - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia thảo luận
 

 

[Trở về]