Bản in     Gởi bài viết  
TỈNH ỦY QUẢNG BÌNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH COVID-19 
 Thông qua Hội nghị, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành có liên quan đã lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, cũng như khó khăn, vướng mắc và những hiến kế của các doanh nghiệp để tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 như hiện nay.

 

     Sáng ngày 22/9/2021, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
 
Quang cảnh khai mạc hội nghị trực tuyến
     Tham dự hội nghị tại điểm cầu chính (trụ sở Tỉnh ủy) có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế-Ngân sách thuộc HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương và đại diện lãnh đạo 16 doanh nghiệp của tỉnh và doanh nghiệp đang triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm cầu trực tuyến, có sự tham gia của Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện lãnh đạo của 119 doanh nghiệp nội tỉnh và doanh nghiệp đang triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến
     Trải qua 2 năm đối mặt với đại dịch Covid-19, cũng như cả nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 đã tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn và thiệt hại nặng nề đối với cộng đồng doanh nghiệp.
     Theo báo cáo của Sở kế hoạch và Đầu tư, tính đến nay, Quảng Bình có hơn 7.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, trong đó chỉ có khoảng gần 3.900 doanh nghiệp đang hoạt động có doanh thu, chiếm hơn 55%. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Việt Nam đợt tháng 4-2021 đến nay, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới toàn tỉnh giảm khoảng 22%. Một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ đã phải ngừng hoạt động. Ước tính chỉ trong quý III-2021, có khoảng 7.750 người lao động tạm ngừng việc làm hoặc mất việc làm; nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạm dừng hoạt động hoặc cắt giảm 50% số lượng lao động. 
Đồng chí Phan Phong Phú – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tổng quan kinh tế - xã hội và hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021
     Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều địa phương trong cả nước cũng như diễn biến dịch phức tạp tại Quảng Bình, để ngăn chăn dịch lây lan, chính quyền địa phương phải triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, dập dịch theo đúng các chỉ thị của Chính phủ. Do đó, đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của nhân dân, lưu thông hàng hóa và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người lao động. Đáng chú ý là, việc lưu thông, đi lại giữa các vùng cách ly theo các mức độ phòng chống dịch khác nhau vẫn còn nhiều bất cập, nhiều khác biệt giữa các đơn vị hành chính.
     Qua phân tích tình hình phát triển KT-XH 9 tháng đầu năm cho thấy nhiệm vụ còn lại của 3 tháng cuối năm 2021 để thực hiện hoàn thành kế hoạch KT-XH của năm 2021 là hết sức nặng nề, trong điều kiện nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến còn rất phức tạp, khó lường và bước vào mùa mưa, bão. Do đó, đòi hỏi cần tiếp tục có sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương; sự hỗ trợ, chia sẻ của các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tỉnh để đồng hành tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021.
 
Hội nghị có sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến trực tiếp và trực tuyến của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh
     Tại hội nghị quan trọng này, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp; cùng chia sẻ, tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các thủ tục hành chính; nêu ra các điểm còn chồng chéo trong quy định pháp luật. 

Đồng chí Trần Hải Châu – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành phần thảo luận, tiếp thu ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp
     Kết thúc phiên thảo luận, hội nghị đã ghi nhận 14 ý kiến của các doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị và 21 ý kiến đóng góp khác của các doanh nghiệp tham dự trực tuyến. Để giải đáp nhanh một số thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, đồng chí Giám đốc Sở Y tế có phát biểu cụ thể về tình hình triển khai và kế hoạch cải thiện khả năng phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đồng chí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước trình bày sơ bộ về các chính sách hỗ trợ của ngân hàng nhà nước mới ban hành. 
Đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận, bế mạc hội nghị
     Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đề nghị các sở ngành, địa phương cần tiếp thu tối đa các kiến nghị của doanh nghiệp để sớm đề xuất Lãnh đạo tỉnh tháo gỡ những “điểm nghẽn” của các doanh nghiệp, mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh để tìm ra những giải pháp nhằm sớm tháo gỡ khó khăn.
     Với chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, để tiếp tục thực hiện 10 cam kết của lãnh đạo tỉnh tại Hội nghi Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021. Sau hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành và địa phương nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

[Trở về]